ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเล่นหมากรุกเบื้องต้นที่ผู้เล่นต้องรู้  (อ่าน 294 ครั้ง)

ออฟไลน์ WandWitch

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด  • Share on your facebook
สมัยก่อนนี้ในช่วงที่ว่างๆ เราจะชื่นชอบการเล่นหมากรุกหมากกระดานมากกับพี่ๆที่หอพักสมัยเรียนมาก สลับสบเปลี่ยนใครแพ้ออก ใครชนะอยู่ต่อ ผัดเปลี่ยนกันแพ้ชนะ ได้เรียนรู้เทคนิคในการเล่น วันนี้เลยนำเอบทความวิธีเล่นหมากรุกเบื้องต้นที่ผู้เล่นต้องรู้นี้มาฝากๆเพื่อนๆที่กำลังสนใจหรืออยากลองเล่นหมากรุกมาฝากๆ  onion-4:

วิธีเล่นหมากรุกเบื้องต้นที่ผู้เล่นต้องรู้

วิธีเล่นหมากรุกเบื้องต้น

หมากรุกคืออีกหนึ่งเกมกีฬาที่คนให้ความสนใจไปทั่วโลก เป็นการเล่นที่ใช้ผู้แข่งขันเพียง 1 คนในแต่ละฝ่าย โดยจะต้องผลัดกันเดินหมากตามเวลาที่กำหนด ซึ่งหมากรุกจะประกอบไปด้วย 1 กระดาษสำหรับเดินเกมและตัวหมากรุก 16 ตัวในแต่ละฝ่าย ก่อนที่เราจะไปเริ่มเล่นต้องทำความเข้าใจของตัวหมากให้ดีก่อนจะจะสามารถเริ่มการแข่งขันได้ เพราะแต่ละตัวนั้นต่างก็ทำหน้าที่ไม่เหมือนกัน

เริ่มกันที่ตัว King หมากนี้จะสามารถเดินได้ทั้งหมด 8 ช่องรอบ ๆ ตัวไม่ว่าจะเป๋นซ้ายขวาบนล่างและมุมทั้งสี่ ซึ่งจะเดินได้ครั้งละ 1 ช่องเท่านั้นแล้วค่อยผลัดไปที่อีกฝ่าย ถัดมาคือตัว Queen อันนี้จะมีความพิเศษตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ไกลกว่ามีทั้งหมด 8 ทิศรอบตัว ถัดมาคือตัว Rook สามารถเดินได้ทั้งหมด 4 ทิศทางรอบตัวโดยเดินได้จนสุดกระดาษของแต่ละทิศเลย ถัดมาที่ Bishop เดินได้ 4 ทิศทางรอบตัวแต่ต้องเป็นแนวเฉียงและสามารถเดินได้ไกลแค่ไหนก็ได้ ถัดมาคือ Knight จะเป็นการเดินแบบทแยงไขว้ได้ทั้งหมด 8 ทางและสามารถเดินข้ามหมากของฝั่งตรงข้ามได้ด้วย ถัดมาคือตัว Pawn จะเป็นการเดินไปข้างหน้าทีละ 1 ช่อง ยกเว้นการเดินในครั้งแรก การกินจะกินแบบเฉียงเมื่อเดินหมากไปยังปลายกระดานสามารถเลือกเปลี่ยนจาก Pawn เป็น Rook Queen Knight หรือ Bishop ได้ (เปลี่ยนตัวใดตัวหนึ่ง) และจะต้องเล่นตัวนั้นไปตลอดจนกว่าเกมจะจบ

และทั้งหมดนี้ก็คือหมากที่เราต้องจำเอาไว้ว่ามันทำหน้าที่อยากไรบ้าง เดินอย่างไรบ้าง เพื่อที่ว่าเราจะได้วางแผนของเกมได้ถูกต้อง ซึ่งแน่นอนว่าการเล่นหมากรุกนั้นต้องอาศัยการฝึกฝนเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละคนมีสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนกัน เราอาจจะไปเจอคู่แข่งที่มีฝีมืออีกแบบการวางแผนมาอาจจะคาดเคลื่อนได้เสมอ ดังนั้น ต้องขยันหาสูตรใหม่ ๆ มาเล่นเสมอเพื่อเตรียมรับมือกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นตรงหน้าให้ได้ ซึ่งเรามองว่าการเล่นหมากรุกนั้นพัฒนาสมองของเราได้เป็นอย่างดีมาก ๆ มันต้องคิดวิเคราะห์อยู่ตลอดเวลา เพราะเราไม่สามารถเดินมั่วได้เลยแม้แต่ตัวเดียว ต่อจากนี้ยังฝึกถึงความช่วงสังเกตุของเราด้วย เราต้องฝึกเดินหมากในหัวให้ได้เพราะในความเป็นจริงเวลาเราแข่งขันไม่สามารถโยกหมากได้ตามใจ จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเล่นเกมหมากรุก ที่สำคัญฝึกความรอบคอบให้เราเป็นอย่างดีด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเองก็สามารถซื้อมาทดลองเล่นได้เลย

สำหรับจุดเด่นของการเล่นมากรุกนั้นแน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของ ‘สมาธิ’ เราจะวอกแวกไม่ได้แม้แต่นาทีเดียวเพราะคู่แข่งกำลังจับจ้องเราอยู่ ต่อมาคือ ‘ช่วยเพิ่มระดับ IQ’ เป็นการแก้ปัญหาเชิงรุปภาพที่เกิดขึ้นในหัวของเรา หากใครที่เล่นหมากรุกอยู่สม่ำเสมอจะได้ IQ เพิ่มขึ้นอยากแน่นอน ต่อมาคือ ‘ทำให้เยื่อประสาท Dendrite โตขึ้น’ ซึ่งมันจะแตกกิ่งคล้าย ๆ กับผังของต้นไม้นั่นแหละ และสุดท้ายคือฝึกในเรื่องของการ ‘วางแผน’ ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของการเล่นหมากรุกเลยก็ว่าได้ เพราะในหัวของเราต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา รวมไปจนถึงการเกมเกี่ยวประสบการรืต่าง ๆ อีกด้วย การเล่นหมากรุกไม่ใช่เกมที่ง่ายหรือยากถ้าเราขยันเรียนรู้ เพราะมันมีทริคในการเล่นเยอะมาก ยิ่งคนเล่นทั่วทุกมุมโลกแบบนี้เราสามารถนำเทคนิคของแต่ละคนมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้เลยโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเดินผิดหรือแพ้ หรือถ้าแพ้ก็มองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะเพราะจะทำให้เราได้เรียนรู้จุดอ่อนของตัวเองแล้วนำกลับไปพัฒนาเพื่อมาแก้มือใหม่ในครั้งถัดไป

ขอบคุณแหล่งบทความดีๆเกี่ยวกับหมากรุกจาก วิธีเล่นหมากรุกเบื้องต้นที่ผู้เล่นต้องรู้