ผู้เขียน หัวข้อ: #ติวสอบเฉลยแนวข้อสอบโรงเรียนแผนที่กรมแผนที่ทหาร #นักเรียนนายสิบแผนที่ #2561  (อ่าน 1280 ครั้ง)

ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebookข่าวเปิดสอบ หนังสืออ่าน เตรียมสอบ คู่มือ แนวข้อสอบ  โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร นักเรียนนายสิบ  ใหม่ล่าสุด 2561 ชัวร์สุดๆ พร้อมเฉลย


!!!!!+ข่าวประกาศรับสมัครสอบ ล่าสุด+!!!! CLICK >>>> เว็บไซต์ กรมแผนที่ทหาร www.rtsd.mi.th/

กรมแผนที่ทหารเปิดรับสมัครสอบเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ 2561

หาร เรื่อง การรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 2561

โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย มีความประสงค์จะรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 25561

คุณสมบัติของผู้สมัคร
- สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สายวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ และมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.2 ตลอดช่วงชั้นที่ 4 (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 )
- เป็นชายโสด ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ถึง 20 ปี (ผู้ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2541 - พ.ศ.2543)
- มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด และบิดามารดามีสัญชาติไทยโดยกำเนิด แต่ถ้าบิดาเป็นนายทหารสัญญาบัตรหรือนายทหารประทวน ซึ่งมัสัญชาติไทยโดยกำเนิดแล้ว มารดาจะมิใช่เป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิดก็ได้

การจำหน่ายใบสมัคร
- สั่งซื้อทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2560 - 16 กุมภาพันธ์ 2561 ราคาชุดละ 150 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ใน ไฟล์ประกาศรับสมัครสอบ)
- ซื้อด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2560 ถึง วันที่ 2 มีนาคม 2561 ราคาชุดละ 100 บาท (เว้นวันหยุดราชการ)

การรับสมัคร
-สมัครด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2561
-สมัครทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม 2560 - 16 กุมภาพันธ์ 2561 ค่าสมัคร 150 บาท#หนังสืออ่านสอบรวบรวมจากหนังสือมากกว่าสิบเล่มและแนวข้อสอบจริง
#แนวข้อสอบรายละเอียดภายในไฟล์ประกอบด้วย #แนวข้อสอบทุกวิชาที่ใช้สอบของแต่ละหน่วยงาน
#ติวสอบรวมแนวข้อสอบเก่าดีดีและข้อสอบที่ออกบ่อยมากพร้อมเฉลย
#แนวข้อสอบแนวข้อสอบโรงเรียนแผนที่กรมแผนที่ทหาร อัพเดทใหม่ล่าสุด 60
#แนวข้อสอบโรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร 2561 เปิดสอบอ่านคล่องเข้าใจง่ายแม่นยำ ตรงประเด็น เต็มๆ
#แนวข้อสอบเก็งข้อสอบแนวข้อสอบโรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร 2560 โดนเต็มๆ ครอบคลุมทุกเนื้อหาที่เปิดสอบ
#E BOOK #จำหน่าย #ขาย ข้อสอบ#เก็งข้อสอบ#หนังสืออ่านสอบ #คู่มือ#แนวข้อสอบ#ตัวอย่างข้อสอบออนไลน์

สั่งซื้อแนวข้อสอบได้ที่  หรือสอบถามได้ บริการเป็นกันเอง
คุณศักดิ์หิรัญ  เกษตรเวทิน  (คุณอั๋น)
Tel : 0981081851
http://line.me/ti/p/%40qod6536c
Line @ : @qod6536c ใส่ "@"ด้วยนะครับ
Line id : 0981081851   
E-Mail : k_sakhiran@hotmail.com
Face Book : www.facebook.com/sheetthai.zจำหน่ายเอกสาร สรุปแนวข้อสอบ แนวข้อสอบโรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร นักเรียนนายสิบ
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ 


- ความรู้เกี่ยวกับกรมแผนที่ทหาร
- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแผนที่
- ความรู้เรื่อง การเขียน ย่อ ขยาย  รูป แผนที่
- แนวข้อสอบคณิตศาสตร์
- แนวข้อสอบวิชาฟิสิกส์
- แนวข้อสอบวิชาภาษาไทย
- แนวข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ
- แนวข้อสอบความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสังคม การเมือง เศรษฐกิจ การทหาร(+++แนวข้อสอบเฉพาะตำแหน่ง เลือกตามตำแหน่งที่สอบ+++)


ทหาร นักเรียนนายสิบ
ข้อสอบไทย.คอม ศูนย์ข้อสอบไทย แนวข้อสอบเก่า อ่านฟรี พร้อมเฉลย ใหม่ล่าสุด งานราชการ ก.พ. อบต. ครู ตำรวจ ธนาคาร ธกส. รัฐวิสาหกิจ ?
แนวข้อสอบ หนังสืออ่านสอบ คู่มือสอบ ติวสอบ หาข้อสอบ เก็งข้อสอบ ข้อสอบเก่า แจกข้อสอบ ข้อสอบลับ ข่าวการสอบ เปิดสอบ
วิธีการสั่งซื้อกดเพิ่มเพื่อน หรือ สแกน QR CODE LINE @กดเพิ่มเพื่อน หรือ สแกน QR CODE LINE ID 0981081851


*** จำหน่าย แนวข้อสอบทุกหน่วยงาน ทุกตำแหน่ง สอบถามได้
*** ไฟล์แนวข้อสอบ ราคา 399 บาท {จัดส่งทางอีเมล์}  สามารถเอาไปปริ้น อ่านได้เลย หรือ เปิดใน Computer, Smart Phone, Tablet ได้
*** หนังสืออ่านสอบ แถม แผ่น CD VCD หรือ MP3 (บรรยายเนื้อหา 1 เรื่อง) ราคา 999 บาท จัดส่งทางไปรษณีย์ {ร่วมค่าจัดส่ง EMS แล้ว}
** ใส่เศษสตางค์เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ การโอนเงิน  ตัวอย่างเช่น 399.05, 399.50 , 399.77 **

ช่องทางการชำระเงิน สั่งซื้อแนวข้อสอบ

ธนาคารไทยพาณิชย์   
$$$ ชื่อบัญชี นายศักดิ์หิรัญ  เกษตรเวทิน บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 404-045-7465
ธนาคารกสิกรไทย 
$$$ ชื่อบัญชี นายศักดิ์หิรัญ  เกษตรเวทิน บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 011-298-4070
ธนาคารกรุงไทย 
$$$ ชื่อบัญชี นายศักดิ์หิรัญ  เกษตรเวทิน บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 984-402-4080+++ Tel : 0981081851
+++ Line me : http://line.me/ti/p/%40qod6536c

+++ Line @ : @qod6536c ใส่ "@" ด้วยนะครับ
+++ Line ID : 0981081851   
+++ E-Mail : k_sakhiran@hotmail.com
+++ Face Book : www.facebook.com/sheetthai.z1 แนวข้อสอบทำการจัดส่งภายในวันที่โอนเงิน ไม่เกิน "เที่ยงคืน" (ในกรณีโอนเงินก่อน 18.00 น.)
2 โปรดตรวจสอบที่กล่องขาเข้า [Inbox] และ อีเมล์ลล์ขยะ [Junk Mail]
3 หากยังไม่ได้รับ กรุณาติดต่อกลับมาที่  098-1081851 หรือทางอีเมล์
4 กรุณาเก็บหลักฐานการโอนเงินไว้ด้วย


&&& รายละเอียดที่ต้องแจ้งหลังจากโอนเงิน &&&
1. แจ้ง เวลาที่โอน ( ดูในใบ สลิป หรือ ใบ Pay in จากธนาคารเป็นหลักเท่านั้น )
2. แจ้ง ชื่อหน่วยงาน และตำแหน่ง ที่จะสั่งซื้อ
3. แจ้ง E-Mail (ในกรณีที่สั่งเป็นไฟล์)
4. แจ้ง ชื่อที่อยู่ เบอร์โทร (ในกรณีที่สั่งเป็นหนังสือ)
#ข่าวเปิดสอบ #หนังสือ #คู่มือ #เตรียมสอบ #เก็งข้อสอบ #ติวสอบ #เฉลยแนวข้อสอบ #โรงเรียนแผนที่ #กรมแผนที่ทหาร #นักเรียนนายสิบ  #2559 #ใหม่ล่าสุด #59
#2559 #2560
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 02, 2018, 10:54:24 pm โดย sakhiran »ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebook
โรงเรียนแผนที่ ตั้งขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวสืบเนื่องจากครั้งที่ พระองค์เสด็จกลับจากประพาสต่างประเทศผ่านทางเกาะชวา แหลมมลายู และอินเดีย ใน พ.ศ.๒๔๑๖ พระองค์ได้ทรงนำ นายเฮนรี่ อลาบาสเตอร์ อดีตรองกงสุลอังกฤษ ประจำสยามกลับเข้า มารับราชการเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ ด้วยโดยนายเฮนรี่ได้กราบ ทูลถวายคำแนะนำในการทำนุบำรุงบ้านเมืองด้วยวิชาการสมัยใหม่ตามแบบอย่างตะวัน ตกหลายสาขา รวมทั้งวิชาการสำรวจและทำแผนที่ ซึ่งพระองค์ทรงเห็นว่ามีประโยชน์อย่างมาก จึงได้ทรงพระกรุณาโปรด เกล้า ฯ ให้ทดลองตั้งกองทำแผนที่ขึ้นใน พ.ศ.๒๔๑๘ โดย มี นายเฮนรี่ อลาบาสเตอร์ เป็นหัวหน้า และกัปตันลอฟตันเป็นผู้ช่วยร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสยามอีก ๔ นาย ได้แก่ ม.ร.ว.แดง (หม่อมเทวาธิราช) นายทัด ศิริสัมพันธุ์ (พระยาสโมสรสรรพการ) นายสุด (พระอุตรพิจารณ์) และ ม.ร.ว.เฉลิม (ภาย หลังเป็นพระยาสากลกิจประมวญ) และได้เริ่มสำรวจทำแผนที่ในกรุงเทพฯ เพื่อตัดถนนเจริญกรุง และถนนอื่นๆ อีกหลายสาย ต่อจากนั้นได้ทำแผนที่เพื่อวางสายโทรเลขไปยังพระตะบอง และแผนที่บริเวณปากอ่าวสยาม เพื่อประโยชน์ในการเดินเรือ และเป็นแนวทางการป้องกันฝั่งทะเล เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการรุกรานทางเรือจากต่างประเทศ
 

เมื่อ พ.ศ.๒๔๒๓ รัฐบาลอังกฤษได้ขออนุญาตรัฐบาลสยาม ให้กองทำแผนที่ กรมแผนที่แห่งอินเดียซึ่งมีกัปตัน เอช.ฮิล เป็นหัวหน้า และนายเจมส์ เอฟ.แมคคาร์ธี (ภาพด้านขวา) เป็นผู้ช่วยเดินทางผ่านเข้ามาในประเทศสยาม เพื่อดำเนินการวาง โครงข่ายสามเหลี่ยมต่อเนื่องจากประเทศอินเดีย ผ่านพม่าเข้าเขตประเทศสยามทางจังหวัดราชบุรีเข้าบรรจบกับแผนที่ทางทะเลที่ ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งขอสร้างหมุดหลักฐานทางแผนที่ที่ภูเขาทอง และที่พระปฐมเจดีย์ เพื่อใช้เป็นจุดตรวจสอบด้วย ภายหลังจากพระองค์ทรงพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว จึงโปรดเกล้า ฯ อนุโลมตามคำแนะนำของนาย อลาบาสเตอร์ คือยินยอม ตามคำขอของรัฐบาลอังกฤษ และทรงเห็นชอบกับการเจรจาทาบทามนายเจมส์ แมคคาร์ธี เข้ามารับราชการเพื่อวางรากฐานการทำแผนที่ของไทย
ประเทศ สยามมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีความต้องการแผนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กองทำแผนที่เพียงกองเดียว ไม่สามารถรองรับความต้องการจำนวนมากได้ เมื่อความทราบถึงพระเนตรพระกรรณจึงมี พระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ พระ ราชทานกำเนิด โรงเรียนแผนที่ เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ.๒๔๒๕ พร้อมกับโปรดเกล้า ฯ ให้ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร(กรม พระยาดำรงราชานุภาพ) เป็นผู้บัญชาการโรงเรียนแผนที่ กับแต่งตั้ง นายเจมส์ เอฟ แมคคาร์ธี (พระวิภาคภูวดล)เป็นครูใหญ่ และนายเฮนรี นิโกเล เป็นครูรอง ทำการสอนภาคทฤษฎีที่ตึกแถว ๒ ชั้น (ตึกกองทหารมหาดเล็ก) หน้าประตู พิมาน ไชยศรี ด้านตะวันออก ในพระบรมมหาราชวัง โดยเกณฑ์นายทหารรักษาพระองค์ ๓๐ นายเข้าเป็นนักเรียนรุ่นแรกนายแมคคาร์ธี ได้พานักเรียนไปฝึกภาคปฏิบัติที่พระราชวังบางปะอิน โดยการลากโซ่ผ่านทุ่งนาหลังเกาะบางปะอิน ถึงแม้นาย แมคคาร์ธี จะเป็นครูใหญ่แต่ก็ได้นำนักเรียนฝึกผ่านภูมิประเทศที่เป็นน้ำ โคลน เลน ด้วยตนเอง ในขณะที่นักเรียน ซึ่งเป็นบุตรหลานเจ้านายและข้าราชการพากันทนไม่ไหว เพราะไม่เคยได้รับความลำบากจึงพากันหลบหนีเกือบหมด เหลือ เพียง นักเรียนที่เป็นบุตรหลานคนทั่วไปไม่มากนัก นอกจากการฝึกที่หนักหน่วงแล้วความรู้ต่างๆ ก็เป็นปัญหาไม่น้อย เนื่อง จากครูใหญ่และครูรองพูดไทยไม่ได้ จึงได้จ้างนายบัญชา ภูมิสถาน (หลวงเทศาจิตรวิจารณ์ ,พระสฤษฏิ์พจนกรณ์,พระยามหา อำมาตยาธิบดี) เป็นล่ามและช่วยตำแหน่งวิสามัญ เพราะได้เรียนภาษาอังกฤษและเลขมาดีแล้ว และนอกจากจะเป็นล่ามแล้วยังสมัครเป็นนักเรียนด้วย
เมื่อโรงเรียนแผนที่ดำเนินการมาได้ราวสามปีมีจำนวนผู้สำเร็จ การศึกษามากพอที่จะตั้งหน่วยราชการขึ้นได้จึงได้มีประกาศพระบรมราชโองการให้ แยกเหล่านักสำรวจออกจากสังกัดกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ตั้งขึ้นเป็นกรมทำแผนที่ในวันที่ ๓ กันยายน พ.ศ.๒๔๒๘ (ตรงกับวันพฤหัสบดี แรมเก้าค่ำ ปีระกา สัปตศก จ.ศ.๑๒๔๗) นายแมคคาร์ธี ได้รับพระราชทานยศ และบรรดาศักดิ์ เป็นร้อยเอกพระวิภาคภูวดล ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้ากรม ขึ้นตรงต่อพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยมีพระองค์เจ้าดิศวรกุมาร เป็นผู้กำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง
ระหว่าง ปี พ.ศ.๒๔๔๖ ถึง พ.ศ.๒๔๕๑โรงเรียนแผนที่ ได้ย้ายสังกัดหลายครั้งทำ ให้ต้องย้ายสถานที่ตั้งหลายแห่งเช่น สังกัดกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ มีสถานที่ตั้ง ในกรมทหารม้ารักษา พระองค์ที่ โรงทหารหน้า (กระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน) สังกัดกระทรวงเกษตราธิการ และสังกัดกรมเสนาธิการทหาร กระทรวงกลาโหม มีสถานที่ตั้งที่วังสระปทุม (กรีฑาสถานแห่งชาติ ในปัจจุบัน) โดยไม่ทราบจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาในช่วงเวลานี้
 

ระหว่าง พ.ศ.๒๔๕๒ ถึง พ.ศ.๒๔๗๔ โรงเรียนแผนที่ รร.แผนที่ เป็นหน่วยขึ้น ตรงกองทัพบก มีสถานที่ตั้ง ณ ตึกปากคลองตลาด ซึ่งเป็นอาคารและที่ดินส่วนพระองค์ของสมเด็จเจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนาถ ระหว่างนี้มีการ จัดหลักสูตรสองแบบคือ หลักสูตรมัธยม รวม ๑๙ รุ่น จำนวน ๑๓๘ นาย และหลักสูตรปฐม รวม ๑๘ รุ่น จำนวน ๑๒๓ นาย ระหว่าง พ.ศ.๒๔๗๕ ถึง พ.ศ.๒๔๗๘ โรงเรียนแผนที่ และกรมแผนที่ย้ายที่ตั้งมารวมกัน ณ บริเวณ โรงเรียนนายร้อยมัธยม เชิงสะพานช้างโรงสี ถนนกัลยาณไมตรี (กรมแผนที่ทหารในปัจจุบัน) และเป็นหน่วย ขึ้นตรงกรมแผนที่ทหาร ในปี พ.ศ.สังกัดกองบัญชาการทหารสูงสุด    และมีที่ตั้งที่เดียวกับกรมแผนที่ทหาร จนกระทั่ง วันพุธที่  ๑๒ ตุลาคมพ.ศ.๒๕๐๙ จึงได้ย้ายที่ตั้งมาตั้งอยู่ ณ กองทำแผนที่จากรูปถ่ายทางอากาศ ถนนราชดำเนินนอก (ที่ตั้งปัจจุบัน)

ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebook
โรงเรียนแผนที่ ตั้งขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวสืบเนื่องจากครั้งที่ พระองค์เสด็จกลับจากประพาสต่างประเทศผ่านทางเกาะชวา แหลมมลายู และอินเดีย ใน พ.ศ.๒๔๑๖ พระองค์ได้ทรงนำ นายเฮนรี่ อลาบาสเตอร์ อดีตรองกงสุลอังกฤษ ประจำสยามกลับเข้า มารับราชการเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ ด้วยโดยนายเฮนรี่ได้กราบ ทูลถวายคำแนะนำในการทำนุบำรุงบ้านเมืองด้วยวิชาการสมัยใหม่ตามแบบอย่างตะวัน ตกหลายสาขา รวมทั้งวิชาการสำรวจและทำแผนที่ ซึ่งพระองค์ทรงเห็นว่ามีประโยชน์อย่างมาก จึงได้ทรงพระกรุณาโปรด เกล้า ฯ ให้ทดลองตั้งกองทำแผนที่ขึ้นใน พ.ศ.๒๔๑๘ โดย มี นายเฮนรี่ อลาบาสเตอร์ เป็นหัวหน้า และกัปตันลอฟตันเป็นผู้ช่วยร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสยามอีก ๔ นาย ได้แก่ ม.ร.ว.แดง (หม่อมเทวาธิราช) นายทัด ศิริสัมพันธุ์ (พระยาสโมสรสรรพการ) นายสุด (พระอุตรพิจารณ์) และ ม.ร.ว.เฉลิม (ภาย หลังเป็นพระยาสากลกิจประมวญ) และได้เริ่มสำรวจทำแผนที่ในกรุงเทพฯ เพื่อตัดถนนเจริญกรุง และถนนอื่นๆ อีกหลายสาย ต่อจากนั้นได้ทำแผนที่เพื่อวางสายโทรเลขไปยังพระตะบอง และแผนที่บริเวณปากอ่าวสยาม เพื่อประโยชน์ในการเดินเรือ และเป็นแนวทางการป้องกันฝั่งทะเล เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการรุกรานทางเรือจากต่างประเทศ
 

เมื่อ พ.ศ.๒๔๒๓ รัฐบาลอังกฤษได้ขออนุญาตรัฐบาลสยาม ให้กองทำแผนที่ กรมแผนที่แห่งอินเดียซึ่งมีกัปตัน เอช.ฮิล เป็นหัวหน้า และนายเจมส์ เอฟ.แมคคาร์ธี (ภาพด้านขวา) เป็นผู้ช่วยเดินทางผ่านเข้ามาในประเทศสยาม เพื่อดำเนินการวาง โครงข่ายสามเหลี่ยมต่อเนื่องจากประเทศอินเดีย ผ่านพม่าเข้าเขตประเทศสยามทางจังหวัดราชบุรีเข้าบรรจบกับแผนที่ทางทะเลที่ ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งขอสร้างหมุดหลักฐานทางแผนที่ที่ภูเขาทอง และที่พระปฐมเจดีย์ เพื่อใช้เป็นจุดตรวจสอบด้วย ภายหลังจากพระองค์ทรงพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว จึงโปรดเกล้า ฯ อนุโลมตามคำแนะนำของนาย อลาบาสเตอร์ คือยินยอม ตามคำขอของรัฐบาลอังกฤษ และทรงเห็นชอบกับการเจรจาทาบทามนายเจมส์ แมคคาร์ธี เข้ามารับราชการเพื่อวางรากฐานการทำแผนที่ของไทย
ประเทศ สยามมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีความต้องการแผนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กองทำแผนที่เพียงกองเดียว ไม่สามารถรองรับความต้องการจำนวนมากได้ เมื่อความทราบถึงพระเนตรพระกรรณจึงมี พระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ พระ ราชทานกำเนิด โรงเรียนแผนที่ เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ.๒๔๒๕ พร้อมกับโปรดเกล้า ฯ ให้ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร(กรม พระยาดำรงราชานุภาพ) เป็นผู้บัญชาการโรงเรียนแผนที่ กับแต่งตั้ง นายเจมส์ เอฟ แมคคาร์ธี (พระวิภาคภูวดล)เป็นครูใหญ่ และนายเฮนรี นิโกเล เป็นครูรอง ทำการสอนภาคทฤษฎีที่ตึกแถว ๒ ชั้น (ตึกกองทหารมหาดเล็ก) หน้าประตู พิมาน ไชยศรี ด้านตะวันออก ในพระบรมมหาราชวัง โดยเกณฑ์นายทหารรักษาพระองค์ ๓๐ นายเข้าเป็นนักเรียนรุ่นแรกนายแมคคาร์ธี ได้พานักเรียนไปฝึกภาคปฏิบัติที่พระราชวังบางปะอิน โดยการลากโซ่ผ่านทุ่งนาหลังเกาะบางปะอิน ถึงแม้นาย แมคคาร์ธี จะเป็นครูใหญ่แต่ก็ได้นำนักเรียนฝึกผ่านภูมิประเทศที่เป็นน้ำ โคลน เลน ด้วยตนเอง ในขณะที่นักเรียน ซึ่งเป็นบุตรหลานเจ้านายและข้าราชการพากันทนไม่ไหว เพราะไม่เคยได้รับความลำบากจึงพากันหลบหนีเกือบหมด เหลือ เพียง นักเรียนที่เป็นบุตรหลานคนทั่วไปไม่มากนัก นอกจากการฝึกที่หนักหน่วงแล้วความรู้ต่างๆ ก็เป็นปัญหาไม่น้อย เนื่อง จากครูใหญ่และครูรองพูดไทยไม่ได้ จึงได้จ้างนายบัญชา ภูมิสถาน (หลวงเทศาจิตรวิจารณ์ ,พระสฤษฏิ์พจนกรณ์,พระยามหา อำมาตยาธิบดี) เป็นล่ามและช่วยตำแหน่งวิสามัญ เพราะได้เรียนภาษาอังกฤษและเลขมาดีแล้ว และนอกจากจะเป็นล่ามแล้วยังสมัครเป็นนักเรียนด้วย
เมื่อโรงเรียนแผนที่ดำเนินการมาได้ราวสามปีมีจำนวนผู้สำเร็จ การศึกษามากพอที่จะตั้งหน่วยราชการขึ้นได้จึงได้มีประกาศพระบรมราชโองการให้ แยกเหล่านักสำรวจออกจากสังกัดกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ตั้งขึ้นเป็นกรมทำแผนที่ในวันที่ ๓ กันยายน พ.ศ.๒๔๒๘ (ตรงกับวันพฤหัสบดี แรมเก้าค่ำ ปีระกา สัปตศก จ.ศ.๑๒๔๗) นายแมคคาร์ธี ได้รับพระราชทานยศ และบรรดาศักดิ์ เป็นร้อยเอกพระวิภาคภูวดล ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้ากรม ขึ้นตรงต่อพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยมีพระองค์เจ้าดิศวรกุมาร เป็นผู้กำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง
ระหว่าง ปี พ.ศ.๒๔๔๖ ถึง พ.ศ.๒๔๕๑โรงเรียนแผนที่ ได้ย้ายสังกัดหลายครั้งทำ ให้ต้องย้ายสถานที่ตั้งหลายแห่งเช่น สังกัดกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ มีสถานที่ตั้ง ในกรมทหารม้ารักษา พระองค์ที่ โรงทหารหน้า (กระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน) สังกัดกระทรวงเกษตราธิการ และสังกัดกรมเสนาธิการทหาร กระทรวงกลาโหม มีสถานที่ตั้งที่วังสระปทุม (กรีฑาสถานแห่งชาติ ในปัจจุบัน) โดยไม่ทราบจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาในช่วงเวลานี้
 

ระหว่าง พ.ศ.๒๔๕๒ ถึง พ.ศ.๒๔๗๔ โรงเรียนแผนที่ รร.แผนที่ เป็นหน่วยขึ้น ตรงกองทัพบก มีสถานที่ตั้ง ณ ตึกปากคลองตลาด ซึ่งเป็นอาคารและที่ดินส่วนพระองค์ของสมเด็จเจ้าฟ้าจักพงษ์ภูวนาถ ระหว่างนี้มีการ จัดหลักสูตรสองแบบคือ หลักสูตรมัธยม รวม ๑๙ รุ่น จำนวน ๑๓๘ นาย และหลักสูตรปฐม รวม ๑๘ รุ่น จำนวน ๑๒๓ นาย ระหว่าง พ.ศ.๒๔๗๕ ถึง พ.ศ.๒๔๗๘ โรงเรียนแผนที่ และกรมแผนที่ย้ายที่ตั้งมารวมกัน ณ บริเวณ โรงเรียนนายร้อยมัธยม เชิงสะพานช้างโรงสี ถนนกัลยาณไมตรี (กรมแผนที่ทหารในปัจจุบัน) และเป็นหน่วย ขึ้นตรงกรมแผนที่ทหาร ในปี พ.ศ.สังกัดกองบัญชาการทหารสูงสุด    และมีที่ตั้งที่เดียวกับกรมแผนที่ทหาร จนกระทั่ง วันพุธที่  ๑๒ ตุลาคมพ.ศ.๒๕๐๙ จึงได้ย้ายที่ตั้งมาตั้งอยู่ ณ กองทำแผนที่จากรูปถ่ายทางอากาศ ถนนราชดำเนินนอก (ที่ตั้งปัจจุบัน)

 ปัจจุบันโรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร  สังกัดกองบัญชาการทหารสูงสุด  เป็นสถาบันการศึกษาด้านการสำรวจ
ทำแผนที่  เพื่อผลิตนักสำรวจทำแผนที่ให้แก่กองทัพและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง    โดยให้การศึกษากับกำลังพลในหลักสูตรระดับต่างๆ   เกี่ยวกับหลักสูตรตามมาตรฐานวิชาชีพการสำรวจทำแผนที่  หลักสูตรตามแนวทางรับราชการของเหล่าทหารแผนที่     และหลักสูตรเพิ่มพูนความรู้ตามความต้องการของหน่วยงานในและนอกกองทัพในสาขาวิชาการสำรวจและการทำแผนที่ตลอดจนการจัดทำตำรา และอุปกรณ์การศึกษาที่เกี่ยวข้องนอกจากนี้ยังอำนวยการศึกษาในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร    บัณฑิต สาขาวิศวกรรมสำรวจ และการทหาร ให้กับโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อีกด้วย

ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebook
โรงเรียนแผนที่ เป็นหน่วยงานในสังกัดของกรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการทหารกองทัพไทย เป็นสถาบันการศึกษาด้านการสำรวจทำแผนที่ มีหน้าที่หลักในการผลิตนักสำรวจทำแผนที่ในระดับนายทหารชั้นประทวนให้แก่กอง ทัพและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมแผนที่ทหาร หน่วยทหารพัฒนา กองทัพอากาศ โดยหลักสูตรการศึกษาเป็นตามมาตรฐานวิชาชีพการสำรวจทำแผนที่ ได้รับการรับรองโดยกรมอาชีวศึกษา
นอกจากนี้โรงเรียนแผนที่ได้จัดหลักสูตรตามแนวทางรับราชการของเหล่าทหาร แผนที่ และหลักสูตรเพิ่มพูนความรู้ตามความต้องการของหน่วยงานในและนอกกองทัพในสาขา วิชาการสำรวจและการทำแผนที่ ตลอดจนการจัดทำตำราและอุปกรณ์การศึกษาที่เกี่ยวข้อง ตลอดทั้งยังมีการอำนวยการศึกษาในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิตสาขาวิศวกรรม สำรวจ และการทหาร ให้กับโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าอีกด้วย
นักเรียนนายสิบแผนที่เป็นหลักสูตรหลักประจำของโรงเรียนแผนที่ มีการรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลพลเรือนเข้ารับการศึกษาเป็นประจำทุกปี โดยเกณฑ์การรับสมัครคือเพศชาย วุฒิการศึกษามัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 เวลาในการเข้ารับการศึกษา 2 ปี เมื่อจบการศึกษาจะได้รับการติดยศสิบตรี นอกจากนี้เมื่อจบการศึกษาชั้นปีที่ 1 หากมีผลการเรียนในอันดับที่ 1 ของรุ่น จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าต่อไปอีกด้วย
ที่ตั้งของโรงเรียนแผนที่ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เลขที่ 111 ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพ 10200 โทรศัพท์ 02-2818662

ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebook
กรมแผนที่ทหาร เปิดรับสมัครสอบเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 2560 สมัครด้วยตนเอง และทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559 - 24 กุมภาพันธ์ 2560

ประกาศกรมแผนที่ทหาร เรื่อง การรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 2560

โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย มีความประสงค์จะรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 25560

คุณสมบัติของผู้สมัคร
-สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สายวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ และมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.2 ตลอดช่วงชั้นที่ 4 (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 )
-เป็นชายโสด ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ถึง 20 ปี (ผู้ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2540 - พ.ศ.2542)
-มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด และบิดามารดามีสัญชาติไทยโดยกำเนิด แต่ถ้าบิดาเป็นนายทหารสัญญาบัตรหรือนายทหารประทวน ซึ่งมัสัญชาติไทยโดยกำเนิดแล้ว มารดาจะมิใช่เป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิดก็ได้
การจำหน่ายใบสมัคร
-สั่งซื้อทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2559 - 10 กุมภาพันธ์ 2560 ราคาชุดละ 150 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ใน ไฟล์ประกาศรับสมัครสอบ)
-ซื้อด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2559 ถึง วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ราคาชุดละ 100 บาท (เว้นวันหยุดราชการ)

การรับสมัคร
-สมัครด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 13 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 (เว้นวันหยุดราชการ)
-สมัครทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559 - 10 กุมภาพันธ์ 2560 ค่าสมัคร 140 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ใน ไฟล์ประกาศรับสมัครสอบ)

ออฟไลน์ sakhiran

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2287
 • ยินดีให้บริการครับ
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sheetthai.net • Share on your facebook
กรมแผนที่ทหาร เปิดรับสมัครสอบเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 2560 สมัครด้วยตนเอง และทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559 - 24 กุมภาพันธ์ 2560

ประกาศกรมแผนที่ทหาร เรื่อง การรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 2560

โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย มีความประสงค์จะรับบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบแผนที่ ประจำปีการศึกษา 25560

คุณสมบัติของผู้สมัคร
-สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สายวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ และมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.2 ตลอดช่วงชั้นที่ 4 (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 )
-เป็นชายโสด ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ถึง 20 ปี (ผู้ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2540 - พ.ศ.2542)
-มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด และบิดามารดามีสัญชาติไทยโดยกำเนิด แต่ถ้าบิดาเป็นนายทหารสัญญาบัตรหรือนายทหารประทวน ซึ่งมัสัญชาติไทยโดยกำเนิดแล้ว มารดาจะมิใช่เป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิดก็ได้
 
การจำหน่ายใบสมัคร
-สั่งซื้อทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2559 - 10 กุมภาพันธ์ 2560 ราคาชุดละ 150 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ใน ไฟล์ประกาศรับสมัครสอบ)
-ซื้อด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2559 ถึง วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ราคาชุดละ 100 บาท (เว้นวันหยุดราชการ)

การรับสมัคร
-สมัครด้วยตนเอง ณ โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร ตั้งแต่วันที่ 13 - 24 กุมภาพันธ์ 2560 (เว้นวันหยุดราชการ)
-สมัครทางไปรษณีย์ ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559 - 10 กุมภาพันธ์ 2560 ค่าสมัคร 140 บาท (รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ใน ไฟล์ประกาศรับสมัครสอบ)